BÀI 1-1: GIỚI THIỆU AUTOCAD – HỌC AUTOCAD TỪ A ĐẾN Z

Chia sẻ

Các chủ đề trong bài học autocad này:

Hệ tọa độ X-Y| Đo góc| Nhập các điểm toa độ vào AutoCAD |Những điều cơ bản về AutoCAD | Thuật ngữ | Màn hình AutoCAD
Chào mừng bạn đến với thế giới của CAD – Trong hướng dẫn đầu tiên này bạn sẽ được học những điều rất cơ bản của CAD . Chuổi bài viết hướng dẫn tới đây được thiết kế sao cho các lệnh và chi dẫn thưc hiện hầu hết trong các phiên bản của CAD. Mặc dù phiên tôi sẽ sử dụng là AutoCAD 2014 (phiên bản Cad mới nhất hiện nay) để hướng dẫn và minh họa, tuy nhiên nếu bạn sử dụng các phiên bản thấp hơn vẫn có thể sẽ sử dụng hoàn toàn tương tự. Cuối bài học này bạn sẽ có các kỹ năng để triển khai cơ bản bản vẽ 2D và có thể in ấn chúng ra.

Chúng ta hãy bắt đầu ngay từ đầu, điều này là rất cần thiết cho bạn để hiểu về nó. Hãy chăc chăn rằng bạn có một sự hiểu biết sâu sắc đối với bài học này trước khi tiếp tục. Bài học này là dài hơn trong tất cả các bài (và có vẽ không thú vị), tuy nhiên nó bao gồm các chu để quan trọng.Vì thế bạn nên tìm hiểu nó thật kỹ để học tốt các bài tiếp theo!

Hệ tọa độ X-Y

Tất cả những thứ mà bạn vẽ trong AutoCAD là rất chính xác. Tất cả các đối tượng vẽ trên màn hình được căn cứ vào hệ tọa độ X, Y. Trong AutoCAD điều này được xem như là hệ tọa độ gốc (WCS). Bạn cần phải hiểu điều này để biết làm cách nào để đặt những thứ mà bạn muốn làm ở đâu. (Hệ 3-D có một trục thêm, là trục Z, nhưng không được đề cập trong bài học này). Bên dưới là một sơ đồ hiển thị cho bạn làm thế nào để hệ thống này hoạt động

toa do XY trong CAD

Đây là cách nó hoạt động:

AutoCAD sử dụng các điểm để xác định đối tượng này được đặt ở đâu. Có một nơi xuất phát nó bắt đầu đếm từ điểm (0;0). Mỗi đối tượng được đặt đều liên quan đến điểm xuất phát. Nếu bạn vẽ một đường thẳng ra đến bên phải của điểm xuất phát thì đây được xem như là trục X tuyệt đối. Nếu bạn vẽ một đường thăng đi lên, đây được xem là trục Y tuyệt đối. Hình ảnh trên hiển thị một điểm được đặt ở (9;6). Điều này có nghĩa rằng điểm là 9 đơn vị ngang nằm trên trục X và 6 đơn vị nằm trên trục Y. Khi bạn đang vẽ qua điểm này, trục X luôn luôn xuất phát đầu tiên. Tương tự, các điểm khác thể hiện là (-10,-4). Điều này có nghĩa rằng điểm là 10 đơn vị trên trục X tương đối (trái) và 4 đơn vị trên trục Y tương đối (dưới)

Một đường thẳng (line) có 2 điểm, điểm bắt đầu và điểm kết thúc. AutoCAD xây dựng trên các điểm để hiển thị một đường thẳng trên màn hình, như bạn thấy ở hình trên, đường thẳng được vẽ xuất phát từ điểm tuyêt đối (-10,-4) đến (9,6).

Xem lại:
Điểm tuyêt đối  là những điểm chính xác trên không gian bản vẽ.
Điểm tương đối là có liên quan đến một đôi tượng trên không gian bản vẽ.

Đó là một hệ thông đơn giản, nhưng nắm vững nó là chìa khóa để sử dụng AutoCAD và được giải thích chi tiết hơn bên dưới. Để sử dụng thành thao AutoCAD, bạn phải sử dụng và nắm bắt hệ thông này. Cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và quen thuộc với nó.

Đo góc

AutoCAD đo góc theo cách đặc biệt. Nhìn vào sơ đồ bên dưới và sau đó đưa chuột vào nó để xem làm thế nào để làm được điều này

Phương pháp này đo quay được sử dụng cho các mục đích vẽ. Nếu bạn đã quay một đối tượng (bằng cách sử dụng lệnh Rotate), AutoCAD yêu cầu góc giữa các đối tượng ban đầu và nơi mà nó sẽ kết thúc. Trong trường hợp này, góc quay được xác định theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

rotate autocad

Khi vẽ đường thẳng tại một góc, bạn phải bắt đầu đo các góc từ 0 độ  tai vị trí 3h. Nếu bạn vẽ một đường thẳng tại góc 90 độ, nó sẽ đi thẳng lên. Ví dụ trên cho thấy một đường vẽ tại 300 độ (270+30), hoặc -60 độ.

ve duong thang voi goc

Ví dụ ở hình trên góc cần xác định bằng 180 ° – 150 ° = 30 °

Các điểm nhập vào trong AutoCAD

Bạn có thể nhập các điểm trực tiếp trên dòng lệnh đang sử dụng ba hệ thống khác nhau. tùy yêu cầu cụ thể mà bạn áp dụng phù hợp. Việc thiết lập đầu tiên sẽ giúp bạn có được sử dụng điều này. [tooltip position=”top” color=”blue” delay=”0″ tooltiptext=”Tip and trick”]Có những cách khác của dòng bản vẽ, nhưng tất cả các phương pháp này dựa trên những hệ thống 3. Tôi khuyên bạn nên nhận quen thuộc với hệ thống phối hợp trước khi làm việc với những thứ như nhập dữ liệu trực tiếp. Một sự hiểu biết về những điều cơ bản là cần thiết để nhận tốt với AutoCAD[/tooltip]

Ba hệ thống như sau:
Liên kết tuyệt đối – Sử dụng phương pháp này bạn nhập vào các điểm mà chúng có liên quan đến tọa độ góc của WCS . Để nhập vào một điểm chỉ cần nhập vào các điểm chính xác như X , Y.

Liên kết tương đối – Điều này cho phép bạn nhập vào các điểm liên quan đến điểm đầu tiên bạn đã nhập. Sau khi bạn đã nhập vào một điểm, tiếp theo sẽ được nhập các biểu tượng như @ X , Y. Điều này có nghĩa rằng AutoCAD sẽ vẽ một đường thẳng từ điểm đầu tiên đến những đơn vị X khác trên đó và những đơn vị Y tương ứng với điểm trước đó .

Liên kết cực – Bạn sẽ sử dụng hệ thống này nếu bạn biết rằng bạn muốn vẽ một đường một khoảng cách nhất định ở một góc độ cụ thể. Bạn cần nhập đoạn như @ D <A. Trong trường hợp này, D là khoảng cách và A là góc. Ví dụ: @ 10 <90 sẽ vẽ một đường thẳng có độ dài 10 đơn vị từ điểm đầu tiên vafg góc quay 90 độ.

Ba cách vào tọa độ hiển thị ở trên AutoCAD chi chấp nhận đầu vào bàn phím. Đầu tiên quyết định phương thức bạn cần phải sử dụng, và sau đó nhập như được hiển thị. Hãy nhớ rằng X luôn luôn là trước Y (chữ cái). Đừng quên biểu tượng “@” khi bạn nhập vào các điểm liên quan. Bất kỳ lỗi đánh máy hoặc thiếu sót cũng sẽ cung cấp cho bạn kết quả mà bạn không muốn. Nếu bạn thực hiện sai và cần phải xem những gì bạn đã gõ, nhấn F2 để đưa lên màn hình văn bản và kiểm tra đánh máy của bạn. (nhấn F2 để quay trở lại bản vẽ của bạn.)

Những điều cơ bản về AutoCAD

Các chủ đề trong bài học này:

Màn hình AutoCAD – Không gian làm việc (Workspaces) – Bắt đầu lệnh – Thuật ngữ

Màn hình Autocad và không gian làm việc

Chủ đề này các bạn xem lại bài viết: Khám phá giao diện mới trong Autocad 2014, ở đây Blog xây dựng giới thiệu sơ qua, bạn xem hình minh họa bên dưới sẽ rõ

Man hinh lam viec AutoCAD 2014

Di chuyển con trỏ của bạn xung quanh các hình ảnh ở trên để tìm tên các khu vực khác nhau của màn hình.

 • Application Button (Nút ứng dụng) – nút này sẽ hiển thị các lệnh in, lưu, các lệnh vẽ, các tiện ích và công cụ không vẽ khác

 • Quick Access Toolbar (Truy cập nhanh các thanh công cụ) – Điều này là để truy cập nhanh các lệnh phổ biến như New, Open, Save, plot

 • Filename – Tên của tập tin hiện tại bạn đang làm việc

 • Search Bar -(Thanh tìm kiếm) – Tìm kiếm văn bản trong bản vẽ hoặc tìm kiếm các thông tin trong Help

 • Ribbon – Ribbon có hầu hết các lệnh / công cụ mà bạn sẽ sử dụng trong khi bạn đang làm việc

 • Tabs -Một loạt các Tabs tạo nên Ribbon ( Home , Insert, manage , vv) và tổ chức các công cụ vào nhóm chung .

 • Panels –  Bao gồm một nhóm các công cụ

 •  Tools – Đây là những biểu tượng bắt đầu các lệnh bạn sử dụng để vẽ, sửa đổi, vv

 • Tool Tip – Nếu bạn di chuột qua một công cụ, một mũi công cụ sẽ xuất hiện để cung cấp thêm thông tin của bạn. Giữ nó lâu hơn để biết thêm thông tin. Xem chi tiết: AutoCAD Tool Tips – Mẹo sử dụng các công cụ AutoCAD 2014

 • Drawing Space – không gian vẽ, nơi bạn thao tác bản vẽ trên đó

 • Command line – Khi bạn gõ một lệnh, bạn sẽ thấy nó ở đây. AutoCAD sử dụng không gian này để “nhắc nhở” bạn để biết thông tin. Nó sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin và cho bạn biết bạn đang ở đâu trong lệnh. Xem thêm chức năng command line

 • Status bar (Thanh trạng thái) – Điều này được phép để xem và thay đổi chế độ khác nhau của bản vẽ như Ortho, Osnaps, Grid, Otrack, vv. Bạn có thể kích chuột phải vào khu vực này để chuyển đổi giữa các biểu tượng và văn bản cho khu vực này

Biểu tượng , Tổ hợp phím và Menu

Có rất nhiều cách để làm những việc trong hầu hết các chương trình Windows. AutoCAD không là ngoại lệ . Tất cả mọi người sẽ phát triển một cách tốt nhất cho bất cứ ai. Trong khóa học này, chủ yếu chúng tôi sẽ được làm việc với các lệnh gõ phím. Lý do cho điều này là bởi vì họ sẽ làm việc trong hầu hết các phiên bản AutoCAD (bao gồm cả các phiên bản hệ điều hành DOS ), và trong một số chương trình CAD khác. Các biểu tượng hoạt động tốt, nhưng như bạn sẽ thấy, các biểu tượng có thể được đặt bất cứ nơi nào trên màn hình và có thể khó khăn để tìm một cách nhanh chóng. Bạn có thể làm việc trên máy tính của một người khác được thiết lập khác nhau hơn so với những gì bạn đang sử dụng. Pull-down Menu sẽ truy cập vào gần như tất cả các lệnh, nhưng cách làm việc chậm hơn. Biểu tượng trong AutoCAD 2014 được tìm thấy trên các ribbon, chia thành bảng – chỉ cần nhấp vào tab thích hợp để mở bảng điều khiển khi bạn cần .

Ví dụ : Nếu bạn muốn vẽ một đường thẳng (lệnh Line) , bạn có thể làm điều đó một số cách :

 • Tại dòng lệnh: LINE (or) L và nhấn phím ENTER.
 • Chọn biểu tượng đường từ bảng DRAW.
 • Cách khác là kích chuột phải vào bản vẽ và chọn “Recent Input” từ Menu. Nó sẽ đưa ra một danh sách các lênh gần đây nhất mà bạn đã sử dụng.

Tất cả ba phương pháp tiếp cận sẽ thực hiện điều tương tự: chuẩn bị AutoCAD để vẽ một đường tại nơi mà bạn nói về điều này.
AutoCAD là một chương trình phổ biến vì nó có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của một cá nhân. Các thanh công cụ là một ví dụ tốt về điều này. Bạn có thể tạo các thanh công cụ mà bạn sử dụng thường xuyên nhất trên màn hình trọng mọi lúc. Bạn có thể dễ dàng làm cho chúng biến mất để bạn có không gian vẽ hơn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh chúng để bạn có các lệnh phổ biến nhất trên một thanh công cụ. Ví dụ, các thanh công cụ đo kích thước là một trong những thah mà bạn sẽ không muốn chiếm không gian trên màn hình của bạn trong khi vẽ, nhưng rất hữu ích khi bạn đo kích thước bản vẽ của bạn.

Tips and Tricks

Để loại bỏ ribbon và có không gian vẽ nhất, bấm vào “Clean Screen” biểu tượng ở góc dưới bên phải của màn hình (hoặc nhấn Ctrl + 0[số 0]). Nhấn Ctrl+0 một lần nữa để quay trở lại để hiển thị tiêu chuẩn

Thuật ngữ AutoCAD cơ bản

Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản mà bạn sẽ muốn xem lại trước khi sử dụng AutoCAD. Một số thuật ngữ có liên kết cung cấp cho bạn thêm thông tin (nhưng nó không phải là cần thiết để nhớ tất cả chúng bây giờ)

Liên kết tuyệt đối Cách nhập các điểm dựa vào nguồn gốc của  AutoCAD.
Acad.dwt Đây là mẫu mặc định tự động tải bất cứ khi nào bạn bắt đầu một phiên bản vẽ. Nó có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của bạn
Kích thước được liên kết  Kích thước có liên quan đến các điểm cụ thể sẽ được cập nhật khi các điểm đó được di chuyển
Tập tin dự phòng  AutoCAD có thể được thiết lập để tự động sao lưu bản vẽ của bạn và lưu file đó. Đây là một biện pháp an toàn trong trường hợp file của bạn bị hỏng. Nó sẽ được lưu với phàn mở rộng BAK
Block Hình ảnh trước khi vẽ bạn có thể chèn trong bản vẽ của bạn để tiết kiệm thời gian và làm cho kích thước tập tin của bạn nhỏ hơn.
Clean Screen Thiết kế màn hình hiển thị để mang đến cho bạn không gian vẽ tối đa
Sợi tóc chử thập Đây là con trỏ màn hình của bạn khi nó đang ở trong không gian thiết kế
Con trỏ màn hình  Con trỏ màn hình của bạn sẽ thay đổi phụ thuộc vào chức năng mà nó thực hiện trong chương trình
Cơ sở dữ liệu  Một tập tin bản vẽ AutoCAD thực sự là một cơ sở dữ liệu lớn khi chứa tất cả các thông tin cần để tái tạo lại các đối tượng khi tập tin này được mở. Thông tin đối với lớp bà phân loại mạch, v.v.. được lưu trữ theo cách này.
Hộp thoại  AutoCAD sử dụng số lượng lơn các hộp thoại để nhận thông tin từ bạn. Bạn phải biết làm thế nào để cung cấp thông tin mà nó yêu cầu
Vẽ tập tin mẫu  Đây là một tập tin có chứa giá trị định sẵn đối với cách thiết lập sư dụng thường xuyên. AKA một bản vẽ nguyên mẫu. Phân mở rộng tâp tin là DWT 
Phạm vi Đường phân giới phía ngoài của các vật thể mà bạn đã vẽ
Lưới tọa độ  Đây là mô hình điểm hiển thị trên màn hình để hướng dẫn bạn. Nó có thể được bât và tắt bằng cách nhấn phím F7.
Grips Điều khiển nhỏ trên các vât thể cho phép bạn chỉnh sửa nhanh chóng.
Lớp  Tất cả các đối tượng được vẽ trên cùng một lớp. Bạn có tập hợp lại các đối tượng (như điện) trên cùng một lớp riêng lẻ và có thể thiết kế bản vẽ của bạn
Layout Tabs  Một không gian được sử dụng cho bản vẽ thiết kế của bạn (Trươc đây được gọi là không gian giấy)
Giới hạn (Lưới tọa độ) Thiết lập để bắt môt ranh giới “nhân tạo” trên bản vẽ của bạn  đặt vùng của lưới điện và khi bật, giới hạn bạn vẽ trong vùng lưới điện đó.
Model space Không gian bản vẽ mà bạn làm hình mẫu các đối tượng
Sửa đổiModify Một thuật ngữ chung được sử dụng cho việc thay đổi các đối tượng của bạn
Đối tượng  Bất kỳ hạng mục nào mà ở trong dữ liệu AutoCAD cũng được biết đến như là một thực thể
Nguồn gốc Origin Hệ tọa độ (0,0) là hệ thống hệ tọa độ hiện tại của bạn.
Phương pháp thẳng Đây là phương pháp thiết kế cho phép bạn để vẽ chỉ những đường thẳng vuông góc. Tắt và bật bằng cách nhấn F8
Chiếu chữ viết  Phương pháp vẽ chuẩn chỉ ra hai hoặc nhiều hơn  điểm cùng một phần giống nhau .
Chụp đối tượng Đây là phương pháp chụp nhất định, những điểm xác định trên một đối tượng .
Pan Để di chuyển xung quanh bản vẽ bằng cách kéo lê khu vực vẽ xung quanh màn hình của bạn
Điều khiển Nhóm các lệnh trên ribbon
Hướng di chuyển Các thư mục cụ thể mà AutoCAD tìm kiếm, hoặc lưu file.
Lựa chọn Để chon một đối tượng bằng cách nhấp chuột trái vào chúng
Sơ đồ Còn được gọi là in. để tạo ra bản sao cứng của bản vẽ
Toa độ cực  Cách nhấn các điểm dựa vào khoảng cách và góc.
Property Any specific characteristic of an object such as layer, scale, linetype, start point, etc.
Dải băng Dải băng di chuyển ngang qua đầu trang không gian bản vẽ và chứa bảng điều khiển – mỗi bảng có một nhóm các công cụ liên quan. Si chuyển sang bảng khác bằng cách nhấp vào tab ở trên cùng của dải băng
Tọa độ tương đối  Cách nhập các điểm dựa vào điểm bắt đầu.
Section View Bản vẽ thể hiện một phần cắt ngang hoặc lắp ráp.
Thiếp lập lựa chọn  Nhóm đổi tượng hiện tại được lựa chọn để thay đổi
Snap Đây là kiểu thiết kế cho phép bạn chụp con trỏ của mình đến các điểm chính xác đưa ra trong mô hình lưới. Chuyển với F9
Styles Định dạng xác định độ chính xác của văn bản, kich thước, …
Đơn vị Đơn vị bản vẽ cơ bản đăt ra cho bản vẽ. Chăng hạn, bạn có thể dùng inch hoặc mm tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn cũng có thể lập nên tính chính xác bạn muốn hiển thị, chẳng hạn gần nhất 1/4″, 1/2″ 1/64″, etc.
Hệ thống tọa độ sử dụng  (UCS)  Viêc sửa đổi được thực hiện đối với các kết quả của hệ tọa độ Thế giới WCS) ở hệ tọa độ người sử dụng
View Khu vực đăc biệt cho bản vẽ của bạn .
Viewport Một cửa sổ riêng biệt trên bản vẽ của bạn. Bạn có nhiều cách nhìn tổng quan hơn để xem các khu vực khác nhau của bản vẽ cùng một lúc.
Wizard Một cách dễ dàng hướng dẫn từng bước để giúp bạn thiết lập những khía cạnh của bản vẽ.
Hệ tọa độ gốc(WCS) Đây là hệ tọa đội A-Y chung được mặc định. Nếu được sửa đổi, nó sẽ trở thành hệ tọa độ cho người sử dụng (UCS)
Zoom Để xem phần nhỏ (thu nhỏ) của bản vẽ hoăc phần lớn của bản vẽ (phóng to)

Vậy là cơ bản đã xong bài 1 trong phần cơ bản. Bài dịch chưa được tốt lắm nên nếu có gì thắc mắc chưa rõ hãy để lại comment, mình sẽ giúp bạn trong khả năng

Chúc các bạn học tốt và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo

Nguồn bài viết: http://www.we-r-here.com/cad/tutorials được Blog xây dựng lược dịch và biên soạn lại

Comments

  • says

   Như đã chia sẽ trong bài viết là chuổi bài viết này được dịch theo trang mycadsite nhưng do vốn TA hơi hạn chế nên bài dịch hơi lủng củng :) nên mình đành bỏ dỡ không thực hiện hết được
   bạn nào có thời gian hợp tác thì hay

 1. Hao Nguyen says

  Dạ thưa anh ! Anh ơi anh có tài liệu hướng dẫn Etabs 2013 không ? Anh cho em xin với, em cảm ơn anh nhiều lắm !

Trackbacks

 1. […] Hệ tọa độ X-Y| Đo góc| Nhập các điểm toa độ vào AutoCAD |Những điều cơ bản về AutoCAD | Thuật ngữ | Màn hình AutoCAD Chào mừng bạn đến với thế giới của CAD – Trong hướng dẫn đầu tiên này bạn sẽ đượchọc những điều rất cơ bản của CAD . Chuổi bài viết hướng dẫn tới đây được thiết kế sao cho các lệnh và chi dẫn thưc hiện hầu hết trong các phiên bản của CAD. Mặc dù phiên tôi sẽ sử dụng là AutoCAD 2014 (phiên bản Cad mới nhất hiện nay) để hướng dẫn và minh họa, tuy nhiên nếu bạn sử dụng các phiên bản thấp hơn vẫn có thể sẽ sử dụng hoàn toàn tương tự. Cuối bài học này bạn sẽ có các kỹ năng để triển khai cơ bản bản vẽ 2D và có thể in ấn chúng ra. […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>